So sánh bạc ta và bạc 925

Nếu bạn mới bắt đầu đeo trang sức và đang dự định mua bạc 925, ắt hẳn bạn sẽ muốn biết sự khác biệt giữa bạc nguyên chất và bạc 925 như thế nào đúng không. Bạc nguyên chất không thực sự hoàn toàn 100% là bạc mà vẫn có 0,01% các chất kim loại khác chẳng hạn như đồng, crom, niken…

Tổng quan về Bạc

Trôi ngược dòng lịch sử, vào những năm 3000 trước công nguyên con người thời cổ đại đã phát hiện ra bạc bằng cách tách chúng trong chì. Bên cạnh đó, Con người đã biết sử dụng bạc làm vật trao đổi hàng hóa. Từ đây bạc đã được coi là vật chất quý giá phục vụ cho nền kinh tế thời xa xưa. Do đó bạc được đúc thành các dạng đồng tiền bạc nhằm làm tiền tệ.

Ngày càng phát triển con người phát hiện ra rằng bạc có khả năng bảo vệ sức khỏe, có tính kị gió trị cảm mạo bằng việc chà sát bạc với cơ thể. Sau này, bạc được sử dụng trong y học để kháng khuẩn các thiết bị y tế. Hơn nữa trong chiến tranh, các chiến binh, binh lính cũng sử dụng bình nước bạc nhằm tiệt trùng nước uống giảm khả năng mắc bệnh ở vùng nhiệt đới. Ngoài ra, trong triều đại phong kiến Việt Nam bạc được sử dụng dùng làm các vật trang trí hay vật dụng cá nhân như trâm cài, tẩu thuốc, chén, bát, đũa, thìa…

Bạc là gì ?

Bạc là kim loại quý thứ 2 sau vàng có kí hiệu là Ag trong bảng tuần hoàn hóa học được sử dụng làm đồ trang sức và cả đồ gia dụng mà không có chứa độc tố gây hại cho người và động vật. Nhiều người thích kim loại bạc và cho rằng nó tốt hơn vàng. Ví dụ ta có thể đeo dây chuyền bạc để chống gió bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng thích bạc, một số lượng tỉ lệ nhỏ kim loại khác được pha vào bạc nhằm giữ độ cứng có thể gây mẩn đỏ và dị ứng. Bên cạnh đó, một số nhà chiêm tinh lại cho rằng đeo bạc bị mẩn đỏ vì những người này sinh ra dưới dấu hiệu mặt trăng (Moon Sign) nên họ sẽ cảm thấy sự khó chịu khi đeo bạc. Dù có thật hay không thì cảm xúc của những người như vậy được mô tả theo tính cách mà những tín hiệu những nhà chiêm tinh học thời xưa nhận được chúng ta nên tin vào đó.

Xem thêm bài viết Bạc là gì ?

Bạc 925 là gì?

Bạc 925 là bạc có 92,5% là bạc và 7,5% là các chất kim loại khác mà chủ yếu là kim loại đồng chiếm đa số. Vì vậy đây là lý do tại sao nó có tên là bạc 925.

Thực tế bạc 925 trong đó bao gồm không chính xác 92,5% là bạc. Mà tỉ lệ có thể chênh lệch trong khoảng đó như 93%, 92% hoặc 92,7 %

Bạc 925 đứng sau bạc ta nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe và có thể chống gió cảm mạo thông thường. Ta có thể dùng đồng bạc hoặc dây chuyền bạc cùng với lòng đỏ trứng gà chín chà sát lên cơ thể cạo gió để giải cảm rất tốt.

Xem thêm bài viết bạc 925 là gì?

Bạc ta là gì?

Bạc ta còn được gọi là bạc 999 hay bạc nõn, là bạc gần như nguyên chất 100%. Chúng được tạo thành từ 99.9% bạc nguyên chất và chỉ có 1 phần tạp chất nhỏ trong quá trình gia công chế tác thành sản phẩm trang sức. Vì cấu trúc của Bạc có đặc tính dẻo, mềm và dễ gãy nên thường được dát mỏng để tráng bạc làm kính và chế tác các dạng trang sức đơn giản.

Xem thêm bạc ta là gì?

Đặc tính của bạc ta

Đặc tính của bạc ta rất mềm nên phải được gia công rất tỉ mỉ mới có thể mang lại độ sáng bóng và bảo toàn nguyên vẹn chất bạc. Chính vì vậy nó càng giá trị hơn so với những sản phẩm bạc ta chưa được gia công tạo hình và trang sức bạc có chứa hợp kim. Bạc ta khi được gia công thành công sẽ trở nên sáng và phát ra ánh kim lấp lánh.

Bên cạnh đó, trang sức bạc ta rất khó chế tác do đặc tính mềm dẻo và rất dễ bị gãy nếu không cẩn thận. Vì sự đặc trưng này mà các thợ kim hoàn phải thêm vào đó 1 ít hợp kim bạc để làm cho trang sức được cứng và chắc chắn hơn

Tuy các mẫu mã trang sức bạc ta không được đa dạng. Kết cấu bạc ta lại mềm và dễ gãy hơn so với các loại trang sức bạc thông thường. Các bà mẹ có con nhỏ vẫn luôn ưu tiên chọn bạc ta để mua cho con của mình vì khả năng kị gió của bạc ta rất tốt. Hơn nữa, ưu điểm của bạc ta là không bị oxi hóa khi đeo ngoài trời ở điều kiện bình thường.

Qua đó, việc kị gió của bạc thông qua trạng thái đổi màu của bạc lúc cạo gió. Khi ta cảm thấy khỏe hơn thì bạc cũng đổi sang màu đen sau khi cạo gió. Vì vậy bạc bị đổi màu thể hiện tính kị gió cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, cần phải lưu ý cách nhận biết bạc dễ dàng khi đi mua bạc nguyên chất nhé. Ta có thể kiểm tra đơn giản bằng cách kiểm tra âm thanh phát ra từ bạc ta. Bạc ta phát ra âm thanh vang trầm hơn bạc hợp kim. Bạn cũng có thể kiểm tra độ từ tính của bạc bằng cách mang theo thỏi nam châm để kiểm tra. Nếu phát hiện ra bạc ta có độ từ tính cao thì ta biết được sự pha trộn hợp kim bên trong bạc có rất nhiều. Như vậy đây không phải là bạc nguyên chất mà đã bị pha với hợp kim hoặc là bạc giả.

Tốt nhất để đảm bảo mua được trang sức bạc nguyên chất chúng tôi khuyên bạn nên đến những địa chỉ uy tín.

Tại sao bạc ta không thể nguyên chất 100% ?

Bạc ta không thể nguyên chất bạc 100% được bởi trong quá trình gia công trang sức người thợ kim hoàn sẽ phải dùng những thủ thuật chấm cát để nối bạc từ phụ gia. Do đó độ nguyên chất của bạc ta chỉ có từ 99,% trở lên thôi. Tùy theo tay nghề của thợ kim hoàn mà tỉ lệ nguyên chất của bạc thay đổi trong khoảng 0,1-1%.

Tại sao bạc ta lại có giá thành cao ?

Bạc ta do đặc tính mềm dẻo khó gia công nên chỉ có thể làm thành phẩm các dạng đơn giản. Các sản phẩm trang sức bạc ta sẽ có ít mẫu mã và đa phần chỉ mang tính thô đơn giản. Ngoài ra, bề mặt của bạc ta thường hay có khuyết điểm nhỏ, không được láng mịn như bạc hợp kim. Do người thợ kim hoàn sẽ phải gia công gọt sẻ tỉ mỉ để cố làm bề mặt bạc được láng nên sẽ gây hao phí bạc cũng như độ khó của hình dạng trang sức cần phải chế tạo. Nên sau khi bạc ta được chế tác thành công thành những trang sức có bề ngoài đẹp cũng với độ bóng có tính thẩm mỹ cao cũng đòi hỏi công sức và giá thành cao hơn.

Tại sao lại có bạc 925 ?

Thực chất bạc nguyên chất rất mềm và dễ uốn nên rất khó để tạo ra những thiết kế trang sức tuyệt vời. Vì vậy phải thêm 1 chút độ cứng từ kim loại khác chủ yếu là đồng với tỉ lệ 7,5% mới đủ độ cứng để các thợ kim hoàn tạo ra những mẫu thiết kế trang sức bạc quyến rũ phức tạp.

Tại sao nên đầu tư bạc?

Nếu bạn muốn đầu tư vào bạc chắc chắn nó không hề sai lầm. Và chắc chắn rồi, bạc là kim loại quý với giá trị được quy đổi và giao dịch như tiền tệ thời xưa nên giá trị của nó sẽ chỉ có tăng theo thời gian nếu bạn đầu tư vào chúng với điệu kiện bạn không mua phải bạc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status